Đột quỵ xuất huyết não – Căn bệnh nguy hiểm của thời đại!

đột quỵ xuất huyết não

Đột quỵ xuất huyết não là một trong hai thể của bệnh đột quỵ não, chiếm khoảng 20% số lượng các ca đột quỵ hiện ngay. Tuy nhiên, đây là tình trạng rất nguy hiểm, thậm chí có thể khiến bệnh nhân tử vong khi không có biện pháp cấp cứu và phòng ngừa kịp thời…

Đột quỵ xuất huyết não là bệnh gì?

Đột quỵ xuất huyết não là một trong hai dạng của đột quỵ não, còn gọi là đột quỵ nhồi máu não. Bệnh xảy ra khi mạch máu não bị vỡ đột ngột, máu xâm lấn và chèn ép làm tổn thương não bộ.

Đột quỵ xuất huyết não là bệnh gì?
Đột quỵ xuất huyết não là bệnh gì?

Tùy thuộc vào vị trí chảy máu mà đột quỵ xuất huyết não được chia thành 2 loại:

 • Xuất huyết nội sọ: Đây là tình trạng xảy ra khi mạch máu trong não bị vỡ. Yếu tố nguy cơ của đột loại này bao gồm: Người huyết áp cao, thường xuyên sử dụng bia rượu và các chất kích thích. 

 • Xuất huyết dưới nhện: Đây là tình trạng xảy ra khi mạch máu trên bề mặt não bị vỡ (khác với mạch máu bên trong hộp sọ). Máu rò rỉ sẽ lấp đầy phần không gian giữa não và hộp sọ, sau đó hòa trộn cùng với dịch tủy.

 • Máu lấp đầy một phần không gian giữa não và hộp sọ, và nó trộn lẫn với dịch não tủy. Khi máu chảy vào dịch não tủy, nó làm tăng áp lực lên não, gây đau đầu dữ dội.

Triệu chứng của đột quỵ xuất huyết não

Tùy thuộc vào thể trạng từng người mà các triệu chứng của đột quỵ xuất huyết não là khác nhau. Hầu như các biểu hiện này đều xảy ra khi bệnh nhân đang tỉnh táo, khởi phát đột ngột và chuyển biến chiều hướng xấu sau 30 – 90 phút.

Những triệu chứng điển hình bao gồm:

 • Đột ngột bị suy yếu hoặc bị liệt một số bộ phận của cơ thể.

 • Mất khả năng nói.

 • Mất khả năng kiểm soát chuyển động của mắt.

 • Nôn, đi lại khó khăn, hơi thở không đều; choáng váng, hôn mê.

Đối với xuất huyết dưới nhện:

 • Đột ngột đau đầu dữ dội, buồn nôn, ói mửa.

 • Mất ý thức

 • Không thể nhìn vào ánh sáng

 • Cứng cổ, chóng mặt, nhầm lẫn, mất ý thức

 • Co giật

Đột quỵ xuất huyết não là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, có nguy cơ tử vong cao. Do vậy, ngay khi nhận thấy những dấu hiệu trên, người nhà nên đưa bệnh nhân đi cấp cứu càng sớm càng tốt. Bạn có thể tìm hiểu thêm về 5 dấu hiệu đột quỵ trong các bài viết khác của chúng tôi.

Điều trị đột quỵ xuất huyết não như thế nào?

Điều trị đột quỵ xuất huyết não bao gồm điều trị phục hồi và điều trị khẩn cấp. Phần lớn, phác đồ điều trị khẩn cấp đột quỵ xuất huyết não gồm đo và giảm áp lực nội so, bệnh nhân có thể được đặt nội khí quản kết hợp máy thở cơ học để giảm áp lực trong và xung quanh não.

Điều trị đột quỵ xuất huyết não như thế nào?
Điều trị đột quỵ xuất huyết não như thế nào?

Trong những trường hợp cần thiết, bác sĩ sẽ khuyên thực hiện phẫu thuật cắt xương sọ để giảm sự chèn ép của mô não và tổ chức máu đông sau khi xuất huyết. Sau khi cơn đột quỵ xuất huyết não khởi phát, huyết áp cần được theo dõi chặt chẽ. Bác sĩ sẽ theo dõi mức độ phù não để quyết định mức huyết áp phù hợp.

Với xuất huyết dưới nhện do phình động mạch, người bệnh thường được kê thuốc để ngăn ngừa tình trạng hẹp động mạch khi chúng co thắt. Nếu xuất huyết này xảy ra bởi dị tật động mạch, có thể người bệnh cần phải phẫu thuật sửa chữa hoặc loại bỏ dị tật.

Sau quá trình điều trị khẩn cấp, người bệnh cần điều trị phục hồi, bao gồm: Trị liệu nghề nghiệp và trị liệu vật lý. Thông thường, sau khi nhập viện, người bệnh sẽ phải điều trị tại trung tâm phục hồi chức năng, nơi cung cấp các liệu pháp chuyên sâu giúp khắc phục di chứng của đột quỵ não và cải thiện sức khỏe sau chấn thương não với mục tiêu là phục hồi càng nhiều chức năng càng tốt.

Phòng ngừa đột quỵ xuất huyết não

Phòng ngừa xuất huyết nội sọ bằng cách kiểm soát huyết áp. Nếu bệnh nhân đang dùng thuốc chống đông máu thì hãy tìm hiểu rõ về tác dụng của các loại thuốc này vì nó có thể làm cho tình trạng xuất huyết não nặng hơn.

Kiểm soát và điều trị tốt các bệnh lý nguy cơ như tăng huyết áp, cholesterol cao, bệnh tiểu đường,… Hạn chế uống rượu bia, tránh xa thuốc lá và các chất kích thích.

Đối với xuất huyết dưới nhện do phình động mạch hoặc dị dạng động mạch, thực tế rất khó để phòng ngừa loại đột quỵ này vì những mạch máu có dị tật thường không bộc lộ bất kỳ triệu chứng nào trước khi xuất huyết xảy ra. Tuy nhiên, bệnh nhân có thể tự cải thiện sức khỏe bằng cách xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh như không ăn nhiều đồ ăn mặn, thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, cần ngủ đủ giấc, hạn chế căng thẳng, luyện tập thể dục thường xuyên.

Bệnh nhân sau đột quỵ xuất huyết não, đang trong thời gian phục hồi chức năng thì nên sử dụng kèm theo sản phẩm An cung ngưu hoàng của kwangdong Pharmaceutical. Đây là sản phẩm giúp phòng ngừa đột quỵ thế cục máu đông hiệu quả, bồi bổ sức khỏe và tăng khả năng phục hồi của bệnh nhân.