[Chia sẻ] 5 dấu hiệu đột quỵ bạn cần lưu ý!

đột quỵ ở người trẻ tuổi

Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới và có xu hướng tăng mạnh trong những năm gần đây hiện nay. Trung bình, cứ 3 phút sẽ có 1 ca tử vong bởi đột quỵ. Vậy đột quỵ là gì? 5 dấu hiệu đột quỵ như thế nào? 

5 dấu hiệu đột quỵ – Khái niệm

5 dấu hiệu đột quỵ bạn cần lưu ý? Đột quỵ (tai biến mạch máu não) là tình trạng não bộ bị tổn thương do quá trình cấp máu đến não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể, khiến não thiếu oxy và dưỡng chất. Trong vài phút, nếu bệnh nhân không được cung cấp máu đủ thì tế bào não sẽ chết dần, như vậy nguy cơ tử vong sẽ cao hơn rất nhiều.

5 dấu hiệu đột quỵ bạn cần lưu ý?
5 dấu hiệu đột quỵ bạn cần lưu ý?

Khi có dấu hiệu bị đột quỵ, bệnh nhân cần được mang đi cấp cứu nay. Càng để thời gian kéo dài, số lượng tế bào não chết càng tăng, điều này sẽ ảnh hưởng đến tư duy và khả năng vận động về sau của người bệnh. Những người còn sống sót sau cơn đột quỵ đều có thể trạng bị suy yếu và mắc những di chứng như: Tê liệt, cử động yếu, mất ngôn ngữ, thị giác suy giảm, rối loạn cảm xúc…

Có 2 loại đột quỵ, đó là:

 • Đột quỵ do thiếu máu cục bộ: Chiếm 85% các trường hợp đột quỵ hiện nay. Loại đột quỵ này diễn ra khi có cục máu đông làm tắc nghẽn động mạch, cản trở sự lưu thông máu lên não.
 • Đột quỵ do xuất huyết: Tình trạng mạch máu đến não bị vỡ, từ đó dòng máu bị chảy ồ ạt ra ngoài. Nguyên nhân là do động mạch bị yếu hoặc do vết nứt/rò rỉ.

5 dấu hiệu đột quỵ bạn cần lưu ý

5 dấu hiệu đột quỵ bạn cần lưu ý? BE FAST là cụm từ viết tắt về các triệu chứng của đột quỵ, được hội tim mạch Mỹ và nhiều tổ chức y tế khác sử dụng làm chuẩn mực chẩn đoán. Bệnh nhân và người nhà sẽ được tư vấn về các dấu hiệu này để giúp nhận biết/cấp cứu sớm, hạn chế được nguy cơ tử vong.

Dấu hiệu BE FAST bạn nên biết
Dấu hiệu BE FAST bạn nên biết

5 dấu hiệu đột quỵ dựa trên cụm từ BE FAST:

 • B (Balance): Bệnh nhân bị mất thăng bằng đột ngột, chóng mặt, đau đầu và mất đi khả năng tập trung.
 • E (Eyesight): Diễn tả triệu chứng bệnh nhân bị giảm thị lực (mắt bị mờ) hoặc mất hoàn toàn thị lực (ở 1 hoặc 2 bên mắt).
 • F(Face): Mô tả sự biến đổi trên khuôn mặt, bệnh nhân bị méo miệng, liệt, nhân trung bị lệch, thể hiện rõ nhất khi cười.
 • A (Arm): Bệnh nhân khó cử động hoặc không có khả năng cử động các chi. Liệt 1 bên hoặc toàn cơ thể. Cách xác nhận đó là yêu cầu người bệnh đưa 2 tay lên và cùng lúc giữ.
 • S (Speech): Bệnh nhân khó nói, nói dính chữ, phát âm không rõ, nói ngọng bất thường. Có thể kiểm tra bằng cách yêu cầu bệnh nhân lặp lại một câu nói đơn giản.
 • T (Time): Khi xuất hiện đột ngột các triệu chứng đã nêu trên, người thân cần nhanh chóng đưa bệnh nhân tới cơ sở y tế để được xử lý kịp thời.

Cách xử lý trong lưu ý đột quỵ 

Người nhà cần nhớ những triệu chứng bất thường do đột quỵ và đưa bệnh nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Trong thời gian đợi sự hỗ trợ từ bộ phận y tế, người nhà/người xung quanh nên thực hiện:

 • Dìu bệnh nhân để tránh bị té ngã hoặc chấn thương.
 • Để bệnh nhân ở nơi thoáng mát, thực hiện kê cao đầu lên từ 20 – 30 độ.
 • Khi bệnh nhân còn tỉnh, hỏi thông tin cá nhân như: Họ tên, số điện thoại của người thân, các tình trạng bệnh lý mãn tính…
 • Khi bệnh nhân bị nôn nên dựng người lên một góc 45 độ, lấy đàm và nhớt ra khỏi miệng để thông thoáng đường hô hấp.
 • Nếu bệnh nhân bất tỉnh, kiểm tra mạch. Nếu ngừng tim cần thực hiện hô hấp nhân tạo ngay. Nếu không biết thực hiện, bạn gọi số 115 để được hướng dẫn.

Những việc không nên làm khi bệnh nhân bị đột quỵ:

 • Không nên vây quanh bệnh nhân, khiến họ không có oxy để thở.
 • Không tự ý cạo gió, xoa dầu nóng, dùng kim châm hoặc cho bệnh nhân uống thuốc khi chưa biết nguyên nhân.

5 dấu hiệu đột quỵ giúp người nhà bệnh nhân có biện pháp phòng ngừa và xử lý sớm. Với những người có tiền sử bệnh lý tim mạch, huyết áp thì nguy cơ đột quỵ sẽ cao hơn rất nhiều.

Sản phẩm an cung kwangdong được sản xuất bởi tập đoàn Kwangdong Pharmaceutical của Hàn Quốc. Sản phẩm có chứa các thành phần dược liệu quý như Ngưu hoàng và Xạ hương, giúp phòng ngừa cơn đột quỵ do máu đông, đồng thời cải thiện sử khỏe hiệu quả.