Bài tập phòng ngừa đột quỵ tại nhà hiệu quả

phòng ngừa đột quỵ tại nhà

Tập thể dục là cách làm giảm thấp các yếu tố nguy cơ như: Hạ huyết áp, giảm béo phì, hạn chế tiến triển tổn thương vữa xơ động mạch. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu bài tập phòng ngừa đột quỵ tại nhà hiệu quả

Bài tập phòng ngừa đột quỵ hiệu quả

Bài tập phòng ngừa đột quỵ tại nhà? Tập thể dục mức độ trung bình, chẳng hạn như đều đặn đi bộ 30 phút mỗi ngày. Có thể đạp xe đạp hoặc bơi lội ít nhất 30 phút/lần/ngày, 5 ngày/tuần cũng rất hữu ích. Tập thể dục được chia ra làm 2 bài tập chính là bài tập hiếu khí và yếm khí:

Bài tập phòng ngừa đột quỵ hiệu quả
Bài tập phòng ngừa đột quỵ hiệu quả
 • Bài tập hiếu khí vận động với cường độ trung bình nhẹ mà cơ thể có thể thực hiện liên tục trong 1 thời gian dài liên tục. Ví dụ như chạy bộ, đi bộ, đạp xe tĩnh, nhảy dây…cơ thể sử dụng oxy để đốt mỡ (chất béo) và chuyển hóa thành năng lượng giúp cơ bắp chuyển động. Vận động này giúp tiêu thụ mỡ trong cơ thể.
 • Ngược lại, bài tập yếm khí có cường độ cao trong khoảng thời gian ngắn như chạy nước rút, xà đơn, chống đẩy…

Cách phòng ngừa đột quỵ tại nhà? Cả 2 bài tập đều mang lại lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên, bài tập hiếu khí mang lại lợi ích nhiều hơn trong phòng ngừa đột quỵ não và các biến cố tim mạch. Lợi ích của việc tập thể dục: Tập thể dục được đưa vào mức khuyến cáo, quan trọng như thuốc điều trị ở bệnh nhân đột quỵ não.

 • Về thần kinh: Thúc đẩy quá trình tạo các tế bào thần kinh mới tại hồi hải mã, giảm căng thẳng và lo âu, cải thiện giấc ngủ….
 • Về tim mạch, giúp giảm các cholesterol xấu và cải thiện các cholesterol có lợi, tăng tuần hoàn máu trong cơ thể, giảm nguy cơ huyết khối tĩnh mạch…
 • Ngoài ra còn giúp ích cho nhiều cơ quan bộ phận khác và đặc biệt cải thiện tâm trạng và các quan hệ xã hội, giúp bệnh nhân đột quỵ vượt qua giai đoạn trầm cảm sau đột quỵ.

Đối tượng thực hiện phòng ngừa đột quỵ tại nhà

Các hoạt động hiếu khí mang lại lợi ích cho người tham gia. Tuy nhiên, một số đối tượng cần thận trọng hoặc tham vấn ý kiến bác sĩ điều trị: Bệnh lý tim mạch (suy tim, bệnh van tim, bệnh tim thiếu máu cục bộ…), các rối loạn nhịp tim (hội chứng WPW, bệnh nhân đặt máy tạo nhịp…), tăng huyết áp chưa kiểm soát, xuất huyết não giai đoạn sớm, COPD, hen…

Sử dụng các thiết bị theo dõi (như smartwatch) trong quá trình luyện tập mang lại nhiều lợi ích như theo dõi quá trình luyện tập, tránh nhịp tim tăng quá cao, thân nhiệt tăng quá cao…

Thời gian tập thể dục bao nhiêu là đủ?

Bài tập phòng ngừa đột quỵ tại nhà cần thực hiện trong thời gian bao nhiêu là đủ?

Thời gian tập thể dục bao nhiêu là đủ?
Thời gian tập thể dục bao nhiêu là đủ?
 • Người khỏe mạnh trưởng thành: Tập thể dục (hiếu khí) tối thiểu 150 phút/tuần với các bài tập nhẹ – vừa hoặc 75 phút/tuần với các bài tập cường độ cao hơn.
 • Bệnh nhân đột quỵ não hoặc tai biến thoáng qua: Thể dục (hiếu khí) tối thiểu 10 phút/lần, 4 lần/tuần hoặc cường độ cao tối thiểu 20 phút/lần, 2 lần/tuần làm giảm nguy cơ các biến cố tim mạch, đột quỵ tái phát và tiên lượng sống sau 3 năm lên tới 5-6 lần.

Ví dụ về một số bài tập hiếu khí:

 • Đi bộ 30 phút, 5 lần/tuần
 • Chạy bộ 20-30 phút, 2-3 lần/tuần
 • Bơi lội 10-30 phút, 2-5 lần/tuần
 • Đạp xe 35-45 phút, 3 lần/tuần
 • Nhảy dây 15-25 phút, 2-5 lần/tuần

Các chuyên gia khuyến cáo: Tập thể dục (hiếu khí) mang lợi nhiều lợi ích cả về sức khỏe thể chất lẫn tinh thần cho người dân, đặc biệt với các bệnh nhân đột quỵ não. Hãy nhớ rằng, để chiến thắng bệnh tật, ngoài sự hỗ trợ của nhân viên y tế, nỗ lực của chính bệnh nhân và người nhà là yếu tố quyết định đến chiến thắng này.

Trên đây là các bài tập phòng ngừa đột quỵ tại nhà, bạn nên thực hiện thường xuyên để có hiệu quả phòng ngừa tốt hơn. Bên cạnh đó, bạn nên tìm hiểu về sản phẩm an cung ngưu tổ kén kwangdong thuộc thương hiệu kwangdong. Đây là sản phẩm có nguồn gốc từ bài thuốc đông y 400 năm của thần y Hur Jun, mang lại hiệu quả phòng ngừa và hỗ trợ điều trị đột quỵ thể máu đông rất tốt.