Thực phẩm phòng ngừa đột quỵ được khuyên dùng bởi chuyên gia

Lối sống không lành mạnh

Đột quỵ là căn bệnh nguy hiểm, đặc biệt với những đối tượng có tiền sử bệnh tim mạch – huyết áp. Nếu không có biện pháp phòng ngừa hoặc xử trí kịp thời thì nguy cơ tử vong sẽ rất cao. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu những thực phẩm phòng ngừa đột quỵ hiệu quả và cách xử lý để tránh những biến chứng nguy hiểm.

Thực phẩm phòng ngừa đột quỵ 

Ăn gì phòng ngừa đột quỵ? Thực phẩm phòng ngừa đột quỵ được khuyên dùng bởi chuyên gia bao gồm:

Thực phẩm phòng ngừa đột quỵ 
Thực phẩm phòng ngừa đột quỵ
  • Đậu: Các nhà nghiên cứu đã chứng minh được trong đậu có chứa chất hỗ trợ giảm chứng xơ vữa động mạch, đặc biệt giảm thành phần LDL Cholesterol. Theo các nghiên cứu của Nhật Bản, nếu sử dụng khoảng 130 – 150 gram đậu mỗi ngày sẽ giảm được xơ vữa có ý nghĩa với nhóm ít/không dùng.
  • Cá: Ăn cá rất tốt cho sức khỏe, do có chứa thành phần acid béo không no phù hợp với bệnh lý tim mạch.
  • Cam, chanh: Sử dụng những loại quả này thường xuyên sẽ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ đột quỵ.
  • Rau xanh họ cải như cải bắp, súp lơ…
  • Cà chua: Thực phẩm có khả năng hỗ trợ giảm xơ vữa động mạch, tăng HDL cholesterol tốt.
  • Socola đen và hạt nguyên cám: Đây là thực phẩm tốt cho sức khỏe tim mạch, giảm xơ vữa mạch máu…
  • Bên cạnh đó, bạn nên tránh sử dụng những đồ ăn – đồ uống kích thích hoặc có hại với sức khỏe; đặc biệt là bia rượu, thịt đỏ…

Thực phẩm phòng ngừa đột quỵ – Detox có giảm nguy cơ đột quỵ?

Thực phẩm phòng ngừa đột quỵ? Bạn nên sử dụng những thực phẩm giảm đột quỵ đã nêu trên, bên cạnh đó có thể áp dụng cách detox cơ thể giúp thanh lọc hiệu quả. Tuy nhiên, hình thức này cần biết cách thực hiện và không được lạm dụng quá nhiều. Hiện tại cũng chưa có nghiên cứu nào khẳng định detox có thể ngăn ngừa và giảm nguy cơ đột quỵ.

Uống aspirin và clopidogrel giúp phòng ngừa đột quỵ

Bên cạnh những thực phẩm phòng ngừa đột quỵ, nhiều bệnh nhân cũng sử dụng các loại thuốc như aspirin và clopidogrel để ngăn ngừa.

Aspirin là thuốc chống kết tập tiểu cầu được các bác sĩ tim mạch kê đối với người có nguy cơ hoặc đã từng bị nhồi máu cơ tim/mạch máu não. Thuốc có tác dụng giảm hình thành cục máu đông và cản trở quá trình lưu thông máu.

Với những người sử dụng thuốc này cần có sự hướng dẫn và theo dõi của bác sĩ chuyên khoa. Nếu không bị đột quỵ, chưa đi khám và chưa xác định yếu tố nguy cơ thì việc sử dụng aspirin sẽ khiến cơ thể gặp phải những tác dụng phụ như:

  • Chảy máu dạ dày.
  • Chảy máu hoặc xuất huyết não.

Nói chung, bạn cần có sự hướng dẫn của bác sĩ khi sử dụng những loại thuốc thuộc nhóm chống kết tập tiểu cầu như aspirin.

Sơ cứu khi bị đột quỵ đúng cách

Sơ cứu đột quỵ đóng vai trò quan trọng đối với sự sống của người bệnh, và thời gian thực hiện sơ cứu nên càng sớm càng tốt để giảm nguy cơ bị tử vong hoặc xuất hiện những biến chứng nguy hiểm khác. Nên đưa bệnh nhân đến địa điểm cơ sở y tế gần nhất để được xử lý.

Sơ cứu khi bị đột quỵ đúng cách
Sơ cứu khi bị đột quỵ đúng cách

Trong thời gian đợi xe cấp cứu đến, những người xung quanh nên để bệnh nhân trên bề mặt phẳng, cứng; tránh thực hiện các biện pháp như: Vắt chanh hoặc cho bệnh nhân uống thuốc vì dễ khiến bệnh nhân tắc nghẽn hô hấp.

Quan sát nhịp thở của người bệnh, nếu thấy ngừng thở thì nên thực hiện ép tim ngoài lồng ngực ngay, bên cạnh đó cũng nới lỏng quần áo và dãn người để có không khí cho bệnh nhân thở.

Cho người bệnh nằm nghiêng sang một bên, nếu lỡ bị nôn thì người nhà cũng dễ dùng tay để moi ra, tránh để người bệnh bị sặc. Đồng thời nâng đầu người bệnh cao hơn so với bề mặt của sàn hoặc giường.

Trên đây là thông tin những thực phẩm phòng ngừa đột quỵ được khuyên dùng bởi các chuyên gia. Những người có nguy mắc bệnh ngoài việc sử dụng những thực phẩm này thì nên kết hợp với các dòng thực phẩm hỗ trợ như an cung kwangdong của Hàn Quốc.

Đây là sản phẩm chuyên biệt, dành riêng cho bệnh nhân có nguy cơ đột quỵ do cục máu đông, an toàn cho người sử dụng. Bên cạnh đó, khi dùng đúng cách, sức khỏe của người bệnh cũng được cải thiện nhanh chóng.