Phòng chống đột quỵ tai biến cực đơn giản tại nhà!

phòng chống đột quỵ tai biến cực đơn giản

Các chuyên gia sức khỏe khuyên bệnh nhân nên áp dụng những biện pháp phòng chống đột quỵ đơn giản tại nhà như: Tập thể dục, điều chỉnh chế độ ăn, sinh hoạt lành mạnh…Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách phòng chống đột quỵ tai biến cực đơn giản…

Phòng chống đột quỵ tai biến cực đơn giản với những động tác thể dục tại nhà

Ngoài việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt thì người bệnh nên áp dụng những biện pháp phòng chống đột quỵ tai biến cực đơn giản với những động tác như sau:

Nhún vai

Nhún vai là động tác giúp điều hòa thần kinh, huyết quản và cơ bắp ở phần vai; giúp người bệnh có cảm giác được thư giãn; đồng thời giúp thông mạch hoạt huyết, cung cấp lưu lượng máu ở động mạch cổ lên não đều đặn hơn.

Cách làm như sau: Ngày 2 lần, vào buổi sáng và buổi tối, bệnh nhân thực hiện nhún vai theo động tác lên xuống, mỗi lần từ 4 – 8 phút. Cử động nhẹ nhàng và duy trì nhịp thở ổn định để không bị mệt hoặc đau cơ.

Nắm tay phòng tràn máu não

Theo những nghiên cứu gần đây, tràn máu não có liên quan trực tiếp đến các phương thức vận động cũng như thói quen sinh hoạt của người bệnh. Chính vì thiếu vận động nên thành mạch máu não yếu, dễ có tổn thương và vỡ nứt. Để cải thiện tình trạng này, bệnh nhân nên hoạt động tay trái nhiều hơn.

Nắm tay phòng tràn máu não
Nắm tay phòng tràn máu não

Cách làm như sau: Mỗi ngày 3 lần, mỗi lần nắm tay từ 400 – 800 lần.

Lắc đầu phòng chống đột quỵ tai biến cực đơn giản

Theo các chuyên gia thì phần đầu có chuyển động trước sau thường xuyên nên nếu được hoạt động đúng cách sẽ giúp tăng sức bền thành mạch, đặc biệt hữu ích trong phòng chống đột quỵ.

Cách làm như sau: Bệnh nhân ngồi thẳng, thư giãn ở phần cơ bắp vùng quanh cổ, sau đó chuyển động theo hướng trước → sau → trái → phải. Mỗi lần từ 30 – 50 lần, tốc độ chậm vừa phải. Ở người bị huyết áp thấp thì nên nằm ngửa để tập.

Mát-xa phần cổ

Mát-xa phần cổ có thể thúc đẩy mạch máu và cơ vùng cổ thư giãn, giảm bớt cholesterol tích tụ, đồng thời làm cho mạch máu hồi phục cũng như cải thiện cung cấp máu cho não, từ đó phòng chống gây ra đột quỵ.

Cách làm như sau: Đưa hai tay chà xát vào nhau cho nóng, sau đó mát xa hai bên trái phải của vùng cổ, điều chỉnh tốc độ nhanh một chút, đến lúc da phần cổ đỏ lên là được.

Ngoài các động tác phòng chống đột quỵ tai biến cực đơn giản ở trên, còn một số khác như:

Đi bộ 

Thể dục thể thao được xem là một trong những cách phòng chống đột quỵ tốt nhất hiện nay. Không cần các bài tập cao siêu và mất quá nhiều sức, nhiều thời gian. Bạn chỉ cần dành 20 phút mỗi ngày đi bộ là cách phòng ngừa bệnh đột quỵ não cực kỳ hiệu quả. Nếu không có thời gian, bạn có thể chia thành 2 lần đi bộ, mỗi lần 10 phút, bạn cũng có thể leo cầu thang. Theo những số liệu điều tra và thực nghiệm chỉ ra rằng, cứ dành khoảng 2 giờ đi bộ mỗi tuần bạn sẽ giảm được 30% nguy cơ bị đột quỵ. Trong khi đó, nếu đi bộ nhanh thì tỷ lệ này lên đến 40%.

Tập thể dục góp phần kiểm soát cân nặng và các bệnh lý khác
Tập thể dục góp phần kiểm soát cân nặng và các bệnh lý khác

Ngủ 7 tiếng mỗi đêm

Một quan niệm sai lầm là chúng ta nên ngủ từ 8 – 10 tiếng mỗi đêm, nhưng thực chất, theo các nhà khoa học tại Đại học Harvard cho thấy những người ngủ 10 tiếng mỗi ngày lại làm tăng nguy cơ đột quỵ cao hơn rất nhiều so với những người chỉ ngủ 7 tiếng. Như vậy, để phòng chống đột quỵ, tốt nhất là bạn ngủ đủ 7 tiếng mỗi đêm. Đặc biệt, những người ngủ ngáy cũng thường làm tăng nguy cơ đột quỵ cao hơn với những người khác. Vì vậy, nếu bạn thường xuyên bị ngủ ngáy thì nên tìm ra nguyên nhân và điều trị càng sớm càng tốt.

Không muộn phiền, lo lắng

Theo các nhà khoa học, để phòng chống đột quỵ tai biến hiệu quả, bạn cần phát hiện và hiểu rõ những phiền muộn của bản thân đang gặp phải. Đây thực ra là một cách phòng ngừa đột quỵ não hiệu quả nhưng ít ai biết đến. Nếu bạn thường xuyên buồn phiền, lo lắng, đầu óc căng thẳng, làm việc không thể tập trung, không hứng thú với bất cứ điều gì, stress nặng nề và trầm cảm kéo dài, có ý định tự tử…thì bạn cần đến gặp bác sĩ ngay để được tư vấn và điều trị kịp thời. Vì đây là những biểu hiện dễ dẫn đến bệnh đột quỵ.Hãy giữ cho tinh thần luôn vui vẻ, thoải mái, không tức giận chính là một trong những cách phòng ngừa đột quỵ não, tai biến mạch máu não hiệu quả nhất.

Không muộn phiền, lo lắng
Không muộn phiền, lo lắng

Trên đây là những biện pháp phòng chống đột quỵ tai biến cực đơn giản. Tuy nhiên, bệnh nhân cần kết hợp thêm ở chế độ ăn uống cũng như sử dụng những thuốc phòng ngừa chuyên biệt như An cung ngưu hoàng hoàn của kwangdong. Đây là sản phẩm phòng ngừa đột quỵ và tai biến hiệu quả, được khuyên dùng thường xuyên với thể trạng cục máu đông, bên cạnh đó còn giúp cải thiện sức khỏe hiệu quả.