Những biện pháp phòng ngừa đột quỵ tái phát hiệu quả!

biện pháp phòng ngừa đột quỵ tái phát

Biện pháp phòng ngừa đột quỵ tái phát? Đột quỵ não (do cục máu đông hoặc vỡ thành mạch) còn được gọi với tên khác là tai biến mạch máu não, bệnh lý cấp tính này xảy ra khi một phần của não bộ tổn thương bởi mất đi nguồn nuôi dưỡng (máu và oxy). Sau khi đã đột quỵ lần đầu, bệnh nhân có nguy cơ tái phát rất cao, đặc biệt là thời điểm sau 3 tháng. Nguy cơ tái phát sẽ phụ thuộc vào có chế và nguyên nhân gây ra ở từng đối tượng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ nêu ra những biện pháp hiệu quả!

Những biện pháp phòng ngừa đột quỵ tái phát hiệu quả

Theo ước tính và số liệu thống kê thì tỷ lệ tái phát đột quỵ trong 5 năm đầu là 25% ở những người đã xuất hiện lần đầu. Nếu nguyên nhân dẫn tới đột quỵ nguy hiểm thì tỷ lệ này sẽ còn có thể cao hơn. Đặc biệt, những bệnh nhân xơ vữa động mạch não nặng thì nguy cơ tái phát có thể lên tới 20% ngay trong năm đầu tiên. Chính vì vậy, bệnh nhân cần tuân thủ hướng dẫn sử dụng thuốc điều trị của bác sĩ, không nên tự ý dừng hoặc đổi thuốc. Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên có những biện pháp phòng ngừa đột quỵ tái phát tại nhà.

Dưới đây là những biện pháp phòng ngừa được bác sĩ khuyên thực hiện tại nhà thường xuyên:

Kiểm soát huyết áp

Huyết áp ở mức 120/80 mmHg là trị số thông thường, bệnh nhân tăng huyết áp khi cao hơn 140/90 mmHg. Tăng huyết áp chính là yếu tố nguy cơ nguy hiểm hàng đầu dẫn tới đột quỵ, nếu không được kiểm soát tốt thì nguy cơ tái phát ở những người đã từng bị là rất cao.

Tăng huyết áp chính là yếu tố nguy cơ nguy hiểm hàng đầu dẫn tới đột quỵ
Tăng huyết áp chính là yếu tố nguy cơ nguy hiểm hàng đầu dẫn tới đột quỵ

Người bệnh có tiền sử huyết áp cao thì nguy cơ đột quỵ thường cao hơn từ 4 – 6 lần so với bệnh nhân có huyết áp ổn định. Để kiểm soát huyết áp, bệnh nhân cần điều chỉnh chế độ ăn ít muối, giảm cân, giảm stress và những thuốc thích hợp. Uống gì phòng ngừa đột quỵ? Bên cạnh đó, việc sử dụng thuốc huyết áp theo đúng chỉ dẫn cúa bác sĩ là điều cần thiết để kiểm soát bệnh.

Kiểm soát bệnh tim

Biện pháp phòng ngừa đột quỵ tái phát? Bệnh tim mạch đứng thứ hai, chỉ sau tăng huyết áp về nguy cơ tái phát đột qụy, trong đó bệnh lý tim nguy hiểm nhất đó là rung nhĩ. Rung nhĩ là tâm nhĩ trái có sự co bóp bất thường, tăng gấp 4 lần so với các buồng tim còn lại. Điều này dẫ tới sự bất thường trong dòng chảy ở mạch máu, yếu tố dẫn tới sự hình thành của các cục máu đông trong buồng tim và di chuyển đến những vị trí khác, gây tắc nghẽn mạch máu não.

Việc dùng thuốc kiểm soát nhịp tim và chống đông máu ở liều phòng ngừa thường xuyên là điều mà bệnh nhân cần làm để giảm bớt nguy cơ tái phát đột quỵ.

Kiểm tra sức khỏe thường xuyên

Bệnh lý tim mạch, tiểu đường, tăng huyết áp, mỡ máu…cần được theo dõi thường xuyên bởi các bác sĩ chuyên khoa. Bởi những yếu tố nguy cơ này sẽ được giảm bớt bằng việc sử dụng thuốc điều trị phù hợp, kết hợp với thay đổi chế độ dinh dưỡng cũng như sinh hoạt phù hợp.

Kiểm soát đường huyết

Biện pháp phòng ngừa đột quỵ tái phát? Khi bệnh nhân bị tiểu đường, nguy cơ tái phát đột quỵ thường tăng lên gấp 3 so với người bình thường. Chế độ ăn phù hợp để kiểm soát đường huyết kết hợp với việc sử dụng thuốc điều trị đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ sẽ giúp người bệnh hạn chế tối đa được biến chứng xuất hiện.

Kiểm soát Cholesterol trong máu

Tăng cholesterol trog máu sẽ dẫn tới sự ứ động của nó lên trên thành mạch, từ đó tạo nê mảng bám xơ vữa. Kiểm soát cholesterol bằng cách điều chỉnh chế độ ăn kiêng phù hợp, tập thể dục thường xuyên và sử dụng thuốc điều trị riêng biệt.

Không sử dụng thuốc lá

Biện pháp phòng ngừa đột quỵ tái phát? Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng hút thuốc là yếu tố nguy hiểm khiến đột quỵ quay trở lại. Thuốc lá là tác nhân làm tăng thêm sự xơ vữa động mạch cũng như các chất gây đông máu. Ngừng sử dụng thuốc lá sẽ giảm nguy cơ tái phát rõ rệt.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng hút thuốc là yếu tố nguy hiểm khiến đột quỵ quay trở lại
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng hút thuốc là yếu tố nguy hiểm khiến đột quỵ quay trở lại

Biện pháp phòng ngừa đột quỵ tái phát? Đột quỵ có thể phòng ngừa được thông qua việc giảm các yếu tố nguy cơ cũng như thường xuyên thăm khám để kiểm tra tình trạng sức khỏe. Nếu được kê đơn thuốc thì bệnh nhân nên tuân thủ tuyệt đối và có sự theo dõi đáp ứng của bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo hiệu quả sử ụng.

Bên cạnh đó, khi những bệnh lý và tình trạng kể trên chưa đến mức phải sử dụng thuốc, bệnh nhân có nhu cầu sử dụng những sản phẩm bổ trợ hiệu quả thì An cung ngưu hoàng là lựa chọn phù hợp nhất. Không những giúp phòng ngừa đột quỵ thể máu đông hiệu quả, An cung ngưu còn giúp bồi bổ sức khỏe và cải thiện sức đề kháng ở mọi đối tượng. Mọi thắc mắc liên quan đến sản phẩm xin liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn chi tiết!