f.a.s.t đột quỵ – 4 triệu chứng điển hình bạn nên biết!

f.a.s.t đột quỵ

Đột quỵ xảy ra rất nhanh và đột ngột, là nguyên nhân tử vong đứng hàng thứ 2 trên thế giới nhưng đứng đầu về tỷ lệ tàn tật. Đối với người bị đột quỵ, thời gian là vàng, quyết định sự sống cũng như là khả năng phục hồi của bệnh nhân. Vì vậy, người nhà bệnh nhân cần phải nắm rõ dấu hiệu để nhận biết, được kí hiệu là f.a.s.t đột quỵ.

Đột quỵ là gì?

Trước khi tìm hiểu về dấu hiệu f.a.s.t đột quỵ, chúng ta nên biết rõ về khái niệm bệnh đột quỵ là gì? Đột quỵ là tình trạng mạch máu nuôi não bị “tắc nghẽn” (nhồi máu não) hay bị “vỡ” (xuất huyết não). Não ở điều kiện bình thường không tích trữ oxygen, và hoạt động của não phụ thuộc vào mạng lưới mạch máu dày đặc cung cấp oxy cho các tế bào. Khi đột quỵ xảy ra, tình trạng thiếu máu nuôi làm các tế bào não xung quanh mạch máu bị thiếu dưỡng chất và oxygen. Nếu tình trạng này kéo dài hơn 3-4 phút, các tế bào não bắt đầu chết đi.

Đột quỵ là gì?
Đột quỵ là gì?

Đột quỵ thường bị nhầm lẫn với đột tử do tim. Đột tử do tim (đột quỵ tim) với nguyên nhân thường gặp nhất là nhồi máu cơ tim cấp, trong đó dòng máu từ động mạch vành cấp máu nuôi cơ tim bị tắc nghẽn, thường là do huyết khối, làm cơ tim bị tổn thương và chết đi. Bên cạnh đó, nguyên nhân gây đột tử do tim cũng có thể là rối loạn nhịp tim ở người hoàn toàn bình thường trước đó, hay ở bệnh nhân đã biết bệnh tim nền (suy tim, các bệnh cơ tim, thiếu máu nuôi cơ tim mạn tính…). Bạn cần phân biệt rõ đột quỵ và đột tử do tim để có biện pháp xử lý chính xác. 

f.a.s.t đột quỵ – 4 triệu chứng của đột quỵ

f.a.s.t đột quỵ là cụm từ viết tắt được hội tim mạch Mỹ (AHA) cũng như nhiều tổ chức khác sử dụng, giúp bệnh nhân và người thân dễ dàng ghi nhớ về những triệu chứng của đột quỵ. Điều này giúp bệnh nhân nhận biết sớm và cấp cứu kịp thời bệnh nhân bị đột quỵ.

f.a.s.t đột quỵ là cụm từ bao gồm 6 chữ cái, mỗi chữ mô tả một dấu hiệu nhận biết sớm đột quỵ:

 • F (FACE): Miêu tả sự biến đổi của khuôn mặt, bệnh nhân có thể bị liệt, méo miệng, nhân trung (đoạn nối giữa điểm dưới mũi đến môi trên) bị lệch, thể hiện rõ nhất khi bệnh nhân cười mở miệng lớn.
 • A (ARM):  Bệnh nhân cử động khó hoặc không thể cử động tay chân, tê liệt 1 bên cơ thể. Cách xác nhận nhanh chóng nhất là yêu cầu bệnh nhân giơ 2 tay lên và giữ lại cùng 1 lúc.
 • S (SPEECH): Bệnh nhân khó nói, phát âm không rõ, nói dính chữ, nói ngọng bất thường. Bạn có thể kiểm tra bằng cách yêu cầu người nghi ngờ bị đột quỵ lặp lại một câu đơn giản bạn vừa nói.
 • T (TIME): Khi xuất hiện đột ngột các triệu chứng trên hãy nhanh chóng gọi 115 hoặc đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

f.a.s.t – Cấp cứu khi gặp bệnh nhân bị đột quỵ

Nên nhớ rằng khi nhận thấy những dấu hiệu bệnh nhân có dấu hiệu f.a.s.t đột quỵ thì thời gian là vô cùng quan trọng. Bạn nên gọi ngay cấp cứu 115 hoặc đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất.

f.a.s.t - Cấp cứu khi gặp bệnh nhân bị đột quỵ
f.a.s.t – Cấp cứu khi gặp bệnh nhân bị đột quỵ

Trong lúc chờ cấp cứu bạn nên làm những việc sau:

 • Dìu bệnh nhân tránh để bệnh nhân bị té ngã, chấn thương.
 • Để bệnh nhân nằm ở nơi thoáng mát, kê cao đầu từ 20-30 độ.
 • Nếu bệnh nhân còn tỉnh, hỏi thăm thông tin của bệnh nhân: tên họ, số điện thoại người thân, tình trạng bệnh lý mãn tính, để có thể trao đổi tình trạng bệnh nhân khi nhân viên 115 tới.
 • Nếu bệnh nhân bị nôn để bệnh nhân nghiêng 45o, móc hết đàm, nhớt để tránh gây ngạt bệnh nhân.
 • Nếu bệnh nhân bị ngất, kiểm tra mạch của bệnh nhân. Nếu bệnh nhân bị ngưng tim thực hiện hồi sức tim phổi (hô hấp nhân tạo) ngay, bạn có thể gọi 115 để được hướng dẫn khi bạn không biết cách làm.

Những việc bạn không nên làm khi thấy dấu hiệu f.a.s.t đột quỵ:

 • Không tụ tập đông người xung quanh bệnh nhân.
 • Không tự ý xoa dầu nóng, cạo gió, dùng kim đâm đầu ngón tay.
 • Không cho bệnh nhân uống bất kỳ loại thuốc nào.

Bài viết trên đây đã nêu rõ 4 triệu chứng f.a.s.t đột quỵ. Những người có nguy cơ cao cần tìm hiểu trước để có biện pháp phòng tránh. Bên cạnh đó, sử dụng kết hợp các sản phẩm như an cung kwangdong sẽ giúp tăng cường hiệu quả phòng ngừa và hỗ trợ điều trị đột quỵ thể máu đông. Mọi thắc mắc về sản phẩm, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp để được giải đáp!