Đột quỵ vì tắm đêm và những nguy hiểm bạn cần biết!

Thời gian là yếu tố quan trọng để điều trị đột quỵ

Thời gian gần đây, số lượng người bị đột quỵ do tắm đêm có dấu hiệu tăng dần. Tình trạng này không chỉ gặp ở những bệnh nhân cao tuổi mà còn thấy ở người trẻ và có sức khỏe tốt. Vậy nguyên nhân do đâu dẫn tới đột quỵ khi tắm đêm, chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Đột quỵ nguy hiểm thế nào?

Đột quỵ vì tắm đêm là như thế nào? Đột quỵ là tình trạng dòng máu bị tắc nghẽn (do cục máu đông hoặc xuất huyết) dẫn tới tế bào não bị thiếu oxy cũng như dưỡng chất. Khi xuất hiện, bệnh nhân nên được cấp cứu ngay và điều trị càng sớm càng tốt.

Đột quỵ vì tắm đêm là gì?
Đột quỵ vì tắm đêm là gì?

Người bị đột quỵ sẽ bị có nguy cơ bị liệt, hôn mê, thậm chí là tử vong. Ở Việt Nam, đột quỵ không những là nguyên nhân gây tử vong đứng đầu mà còn gây giảm khả năng vận động. Cứ mỗi năm, tỷ lệ tử vong do đột quỵ ở nam giới là 18%, ở nữ là 23% và có xu hướng tăng dần. Chính vì vậy, chúng ta cần có biện pháp phòng ngừa từ sớm

Đột quỵ vì tắm đêm và những nguy hiểm cần biết

Đột quỵ vì tắm đêm cũng là nguyên nhân thường gặp và nguy cơ tử vong là rất cao. Khi tắm muốn, cơ thể sẽ phải chịu tác động từ môi trường và sự thay đổi điều kiện sinh lý. Dưới đây là những ảnh hưởng từ việc tắm đêm:

Đột quỵ vì tắm đêm và những nguy hiểm cần biết
Đột quỵ vì tắm đêm và những nguy hiểm cần biết

Ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn máu: Càng về đêm muộn, nhiệt độ của không khí sẽ càng xuống thấp khiến nhiệt độ của nước cũng giảm theo. Lúc này, khi bạn tắm bằng nước lạnh, các mạch máu sẽ dễ bị co thắt bất thường, từ đó cản trở sự lưu thông máu. Trường hợp bệnh nhân đã từng được chẩn đoán có cục máu đông thì rất dễ bị đột quỵ. Bên cạnh đó, bạn có thể bị những tình trạng khác như: Đau đầu, đau vai gáy…

Phổi bị nhiễm lạnh: Phổi là cơ quan chịu ảnh hưởng đầu tiên nếu cơ thể bị nhiễm lạnh. Đặc biệt là khi bạn tắm đêm, phổi sẽ yếu hơn bình thường; do vậy cơ thể dễ mắc bệnh hô hấp như: Viêm phổi tắc nghẽn, viêm phổi cấp…

Cảm lạnh, sốt cao: Với những người mới hoạt động thể thao xong, cơ thể chưa thể điều hòa thân nhiệt về mức bình thường, lỗ chân lông đang mở ra thì việc tắm đêm sẽ dễ gây ra tình trạng cảm lạnh. Bên cạnh đó, khi cơ thể mệt mỏi hoặc suy nhược thì không nên tắm muộn, bạn sẽ dễ bị cảm lạnh hoặc sốt.

Lão hóa sớm hơn: Khi tắm khuya, cơ thể sẽ không được nhận đủ oxy, dẫn tới quá trình trao đổi chất bị rối loạn và lão hóa sớm hơn. Bạn chú ý nên tắm trước 7h tối để không bị ảnh hưởng đến sức khỏe.

Các bệnh về khớp: Đột quỵ vì tắm đêm có nguy hiểm? Bạn sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp kèm theo nếu tắm đêm thường xuyên. Có thể kể đến: Thấp khớp và viêm xương khớp.

Đột quỵ: Tắm vào ban đêm khiến các mạch máu não dễ bị co lại đột ngột, gây đột quỵ do thiếu máu lên não. Đây là lý do khiến nhiều người bị đột quỵ khi tắm đêm đến vậy.

Chóng mặt, choáng váng sau khi tắm: Đây là hiện tượng giãn mạch do nước nóng, từ đó giảm lượng máu đến tim và não, gây choáng váng hoặc ngất xỉu.

Đột quỵ vì tắm đêm là tình trạng thường gặp thời gian gần đây. Để tránh bị như vậy, bạn không nên tắm sau 7h tối và đảm bảo cơ thể ổn định nhiệt độ trước khi tắm bằng cách uống nước…Để phòng ngừa và hạn chế nguy cơ bị đột quỵ, bạn nên sử dụng an cung kwangdong theo lộ trình từ 3-6 tháng. Kết hợp với chế độ sinh hoạt và ăn uống điều độ để cải thiện chất lượng sức khỏe tốt hơn.