Đột quỵ và cách xử trí hiệu quả nhất hiện nay!

đột quỵ ở người trẻ tuổi

Đột quỵ não hay còn gọi là tai biến mạch máu não, tình trạng bệnh này ngày càng có xu hướng tăng. Bệnh xuất hiện khi có sự mất đột ngột lưu lượng máu dẫn tới não do sự cản trở của cục máu đông hoặc chảy máu trong, từ đó khiến tế bào não bị thiếu oxy và chất dinh dưỡng. Nếu bệnh nhân không được cấp cứu kịp thời thì nguy cơ tử vong và tai biến nguy hiểm là rất cao. Bài viết dưới đây sẽ nêu rõ khái niệm đột quỵ và cách xử trí hiệu quả nhất tại nhà.

Đột quỵ và cách xử trí hiệu quả

Đột quỵ và cách xử trí tại nhà như thế nào?

Đột quỵ và cách xử trí hiệu quả
Đột quỵ và cách xử trí hiệu quả

Bệnh đột quỵ là bệnh gì?

Đột quỵ là tình trạng mất đột ngột lưu lượng máu dẫn tới não, nguyên nhân là do có cục máu đông hoặc vỡ mạch máu trong. Từ đó, tế nào não không được cung cấp đầy đủ oxy cũng như chất dinh dưỡng, khiến cơ thể bệnh nhân rơi vào trạng thái nguy kịch. Nếu không được cấp cứu đúng cách và kịp thời thì người bệnh sẽ có nguy cơ xuất hiện tai biến hoặc tử vong rất cao.

Hiện nay, đột quỵ não là vấn đề cấp thiết cần có phương hướng điều trị phù hợp vì số lượng người bệnh mắc phải ngày càng tăng cao. Theo thống kê, tỷ lệ mắc bệnh trên thế giới được xếp thứ 3 trong các bệnh nguy hiểm, chỉ sau bệnh về tim mạch và ung thư. Những người thoát khỏi tử vong thường bị di chứng nặng nề, và dần trở thành gánh nặng của gia đình. Ngoài việc thời gian điều trị dài, chi phí lớn thì tỷ lệ phục hồi chức năng là khá thấp và bệnh nhân gần như mất đi khả năng lao động.

Cách xử trí khi bị đột quỵ

Đột quỵ và cách xử trí hiệu quả? Đột quỵ là bệnh cần được cấp cứu y tế khẩn cấp, càng sớm bao nhiêu thì tỷ lệ sống sót càng cao bấy nhiêu. Chính vì vậy, khi thấy người bệnh có những biểu hiện của đột quỵ, những người xung quanh/người thân cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất. Trong trường hợp cơ sở quá xa, bệnh nhân cần được xử trí tại chỗ đúng cách.

Cách xử trí khi bị đột quỵ
Cách xử trí khi bị đột quỵ

Tốt nhất, người bệnh nên được cấp cứu trong khoảng thời gian từ 3 – 4,5 giờ đầu bằng thuốc tiêu huyết khối được tiêm tĩnh mạch, hoặc trong 6 giờ đầu áp dụng lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học (trong trường hợp đột quỵ do cục máu đông). 

Quá trình vận chuyển bệnh nhân cũng nên được thực hiện cẩn thận và có sự tham vấn của các chuyên gia thần kinh. Khi di chuyển bằng các phương tiện như xe máy, cần đặt bệnh nhân trên mặt phẳng, nghiêng mình sang một bên, nới rộng quần áo cho thoáng khí. Đặc biệt, không tự ý cho bệnh nhân uống bất cứ một loại thuốc nào khi chưa có sự chỉ định của các bác sĩ.

Đột quỵ theo y học cổ truyền Hàn Quốc được khuyên phòng ngừa từ sớm, đặc biệt là với những người có tiền sử bệnh lý về tim mạch – huyết áp. Hiện tại có dòng sản phẩm an cung kwangdong rất được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam, bởi hiệu quả và chất lượng khi sử dụng. Sản phẩm có chứa các thành phần dược liệu quý, trong đó có ngưu hoàng và xạ hương, giúp người bệnh phòng ngừa đột quỵ thể cục bộ (máu đông) hiệu quả. 

Bài viết trên đây đã nêu rõ khái niệm đột quỵ và cách xử trí hiệu quả. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bệnh nhân cũng như người thân, hạn chế tối đa được nguy cơ tử vong và biến chứng nguy hiểm.