Đột quỵ thoáng qua là gì? Cách nhận biết như thế nào?

đột quỵ thoáng qua

Đột quỵ thoáng qua là gì? Cơn thiếu máu não thoáng qua có triệu chứng bệnh như một cơn đột quỵ não nhưng chưa làm tổn thương hay gây phá hủy não. Vì thế rất khó để phân biệt được bệnh nhân bị cơn thiếu máu não thoáng qua hay là cơn đột quỵ não cấp. Trong trường hợp này người bệnh cần được theo dõi sát sao để hạn chế các di chứng có thể xảy ra.

Cơn thiếu máu não thoáng qua là gì?

Đột quỵ thoáng qua là gì? Cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA – transient ischemic attack) hay còn gọi là cơn tai biến mạch máu não thoáng qua, giống như cơn đột quỵ não có biểu hiện triệu chứng tương tự như một cơn đột quỵ não nhưng chưa gây ra các tổn thương phá hủy não. Cơn thiếu máu não thoáng qua xảy ra khi một động mạch não bị bít lại hay bị nghẽn lại sau đó lại tự tái thông. Hiện tượng này cũng có thể xảy ra khi một cục máu đông gây bít tắc sau đó lại di chuyển đi xa chỗ khác

Cơn thiếu máu não thoáng qua là gì?
Cơn thiếu máu não thoáng qua là gì?

Các biểu hiện của cơn thiếu máu não thoáng qua giống như các biểu hiện của một đột quỵ não cấp và có thể bao gồm các triệu chứng sau đây:

  • Yếu hoặc tê bì tay, lưỡi, má, cằm, mặt, cánh tay hay chân
  • Khó nói một cách bình thường hay kín đáo
  • Nhìn không rõ có thể xảy ra ở 1 hoặc cả 2 mắt

Trong đột quỵ não cấp các triệu chứng đột quỵ kéo dài trong khi cơn thiếu máu não thoáng qua các triệu chứng mất đi một cách nhanh chóng.

Sự khác nhau giữa cơn đột quỵ thoáng qua (TIA) và đột quỵ não cấp (stroke)?

Cơn đột quỵ thoáng qua không có tổn thương phá hủy não vĩnh viễn trong khi đột quỵ não cấp có tổn thương phá hủy não vĩnh viễn, tuy nhiên biểu hiện triệu chứng ban đầu là giống nhau hoàn toàn và rất khó để nói với người bệnh rằng bệnh nhân bị cơn thiếu máu não thoáng qua hay là đột quỵ não cấp.

Nguyên nhân gây ra TIA là gì?

Đột quỵ thoáng qua không phải dạng đột quỵ không có nguyên nhân. Cũng giống như đột quỵ não cấp, một cơn thiếu máu não thoáng qua có thể xảy ra khi động mạch cấp máu cho vùng não bị nghẽn lại trong một thời gian ngắn. Hiện tượng này có thể xảy ra khi một cục máu đông theo dòng máu di chuyển trong lòng động mạch để tới não gây nghẽn và sau đó tự tan mất hoặc di chuyển đi xa. TIA cũng có thể xảy ra khi những động mạch nhỏ của não bắt đầu bị nghẹt lại do hậu quả của tăng áp lực (tăng huyết áp).

Nguyên nhân gây ra TIA là gì?
Nguyên nhân gây ra TIA là gì?

Làm thế nào để chỉ cho mọi người biết nếu có ai đó có cơn thiếu máu não thoáng qua?

Có một cách rất dễ để nhớ các dấu hiệu của đột quỵ, đó là các dấu hiệu thường xuất hiện đột ngột với 4 dấu hiệu đặc trưng bao gồm các biểu hiện sau đây:

  • Mặt (Face): Nhìn 2 bên mặt không đối xứng nhau hoặc một bên mặt bị xệ xuống.
  • Tay (Arm): Bệnh nhân có bị yếu hay bị tê bì 1 hoặc cả hai bên tay không? Cánh tay bệnh nhân có rơi xuống khi cố cử động.
  • Nói (Speech): Bệnh nhân có gặp khó khăn khi nói không? có nói các tiếng khác thường hay không?
  • Thời gian là vàng (Time): Nếu bạn ghi nhận bất kỳ dấu hiệu nào như trên, cần phải gọi ngay xe cấp cứu (quay số 115) và đưa bệnh nhân đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời, giảm thiểu di chứng đột quỵ (càng sớm càng tốt).

Cơn đột quỵ thoáng qua xảy ra khi một động mạch não bị bít lại hay bị nghẽn lại sau đó lại tự tái thông. Tuy không nguy hiểm bằng đột quỵ cục bộ hoặc tan huyết, nhưng đây là tiền đề dẫn tới những tình trạng nặng hơn nếu không được điều trị và phòng ngừa sau đó.

Sử dụng viên uống phòng ngừa đột quỵ hàn quốc kwangdong hàng ngày sẽ giúp phòng ngừa và hỗ trợ bệnh hiệu quả hơn.