Đột quỵ não là gì? Những thông tin bạn cần biết

Kiểm soát mỡ máu là một trong những biện pháp phòng ngừa đột quỵ hiệu quả

Đột quỵ não là gì? Đột quỵ não là hội chứng lâm sàng, biểu hiện thông qua sự mất chức năng não một cách đột ngột, tồn tại không quá 24 giờ kể từ khi bắt đầu. Triệu chứng của bệnh thường khu trú ở vùng não đang bị tổn thương, nếu không được xử lý kịp thời thì bệnh nhân có thể bị tử vong. Bài viết dưới đây sẽ nêu rõ khái niệm đột quỵ não là gì, nguyên nhân và  những dấu hiệu đặc trưng của bệnh.

Đột quỵ não là gì? 4 dấu hiệu đột quỵ não

Đột quỵ não là gì? Đột quỵ não là tình trạng cấp tính, được đặc trưng bởi sự mất cấp tính và đột ngột chức năng của não (thường khu trú tại một vùng nhất định), thời gian tồn tại không quá 24 giờ hoặc bệnh nhân sẽ bị tử vong trước 24 giờ. Các triệu chứng trên thần kinh khu trú tại vùng não có động mạch tổn thương chi phối, hoàn toàn không do nguyên nhân chấn thương.

Đột quỵ não là gì?
Đột quỵ não là gì?

Hiện tại, có hai thể đột quỵ thường gặp đó là:

  • Đột quỵ do thiếu máu lên não hay còn gọi là thiếu máu cục bộ, nguyên nhân là do tắc nghẽn động mạch do cục máu đông.
  • Đột quỵ do chảy máu não, nguyên nhân do thành động mạch bị rách dẫn tới chảy máu trong nhu mô não/não thất/khoang dưới nhện quanh não/chảy máu màng não.

Đột quỵ não là gì? Bệnh nhân sau đột quỵ, nếu còn sống thì nguy cơ để lại di chứng là rất cao, chức năng liên quan đến vùng não bị đột quỵ bị ảnh hưởng nặng/nhẹ phụ thuộc vào vị trí bị tắc nghẽn cũng như độ rộng vùng não chịu tổn thương.

4 dấu hiệu đột quỵ não nằm trong quy tắc đột quỵ não FAST và được mô tả như sau:

  • Face: Nhận biết thông tin qua các nét mặt của người bệnh, xem nét mặt cân đối hay có biểu hiện bị méo, nếu nét mặt bất thường thì nguy cơ bị đột quỵ sẽ cao hơn. Trường hợp này bác sĩ thường yêu cầu bệnh nhân cười để quan sát nét mặt rõ hơn.
  • Arm: Bác sĩ yêu cầu người bệnh thao tác đưa hai tay lên cao để kiểm tra bên nào có biểu hiện trương lực yếu hoặc liệt hay không.
  • Speech: Đây là dấu hiệu được nhận biết thông qua cách giao tiếp/ngôn ngữ của người bệnh. Bác sĩ yêu cầu bệnh nhân đọc văn bản hoặc nối để xem có nói rõ hay không, giọng có rõ và tròn không, giọng đọc có lưu loát không.
  • Time: Nếu bệnh nhân đã có 3 biểu hiện nêu trên bị bất thường thì nguy cơ bị đột quỵ là rất cao, do vậy cần khuyên họ nhập viện hoặc đưa đến cơ sở y tế để được hỗ trợ.

Hướng dẫn cách xử lý khi bị đột quỵ não

Đột quỵ não là gì? Theo các chuyên gia y tế, dấu hiệu đột quỵ não rất đặc trưng, bao gồm: Đột ngột tê hoặc bị yếu cơ mặt, chân hoặc tay, đặc biệt là một nửa cơ thể; đột ngột bị lú lẫn, không hiểu hoặc rối loạn lời nói; đột ngột bị rối loạn thị giác một bên hoặc cả hai bên, rối loạn đi đứng, mất thăng bằng, choáng váng, mất khả năng phối hợp động tác; đau đầu nhiều không rõ nguyên nhân…

Hướng dẫn cách xử lý khi bị đột quỵ não
Hướng dẫn cách xử lý khi bị đột quỵ não

Khi bị đột quỵ, bệnh nhân cần được cấp cứu khẩn cấp, nếu không nguy cơ tử vong sẽ rất cao. Ngay khi phát hiện những dấu hiệu đã nêu trên, người xung quanh cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất và nhanh nhất, điều này sẽ giúp giảm nguy cơ tử vong cũng như biến chứng nguy hiểm.

Đột quỵ não là gì? Nếu được cấp cứu đúng thời điểm vàng, tức là sau 3 – 4,5 giờ đầu bằng thuốc tiêu huyết khối qua đường tĩnh mạch, hoặc 6 giờ đầu áp dụng lấy được huyết khối bằng dụng cụ cơ học (trường hợp đột quỵ do thiếu máu cục bộ) thì khả năng cứu sống và hạn chế di chứng càng cao hơn.

Tuy nhiên, khi đột quỵ não xảy ra, những người xung quanh cũng nên biết cách vận chuyển bệnh nhân và lưu ý đảm bảo an toàn. Khi đã được đưa đến các cơ sở y tế, việc cấp cứu phải được tiến hành khẩn trương và theo đúng quy trình.

Bài viết trên đây đã nêu rõ khái niệm đột quỵ não là gì, các dấu hiệu nhận biết và nguyên tắc xử lý đúng cách. Những người có nguy cơ bị đột quỵ cần có biện pháp phòng ngừa và sự trợ giúp của người xung quanh trong trường hợp cấp tính. Hiện nay, sản phẩm an cung kwangdong do tập đoàn Kwangdong Pharmaceutical nghiên cứu và sản xuất đang được người dân tin dùng. Với thành phần quý như: Ngưu hoàng, xạ hương,…an cung kwangdong có tác dụng phòng ngừa – hỗ trợ điều trị đột quỵ não rất hiệu quả.