Đột quỵ chảy máu não là gì? Độ tuổi thường gặp?

đột quỵ chảy mãu não

Đột quỵ chảy máu não xuất phát từ nguyên nhân do nứt vỡ các động mạch trong não, máu chảy trực tiếp vào nhu mô não, làm tổn thương não. Thể đột quỵ này ít phổ biến hơn đột quỵ do thiếu máu não, chiếm 8-18% số ca bệnh. Đột quỵ chảy máu não có tỷ lệ tử vong lên tới 40%, cao hơn đột quỵ do thiếu máu não, các triệu chứng cũng xuất hiện nhanh và trầm trọng hơn.

Đột quỵ chảy máu não là gì?

Đột quỵ chảy máu não là 1 trong 2 dạng của đột quỵ não (thể còn lại của đột quỵ não là đột quỵ nhồi máu não), xảy ra khi mạch máu não bị vỡ, máu đột ngột xâm lấn vào não, làm tổn thương não.

Đột quỵ chảy máu não là gì?
Đột quỵ chảy máu não là gì?

Đột quỵ chảy máu não chia làm 2 loại, tùy thuộc vào vị trí chảy máu:

 • Xuất huyết nội sọ: Là tình trạng xảy ra khi mạch máu trong não bị vỡ. Các yếu tố nguy cơ của loại đột quỵ này bao gồm huyết áp cao, uống rượu và sử dụng chất kích thích. Trong một số trường hợp xuất huyết nội sọ có thể xảy ra do dị tật động mạch bị rò rỉ. Dị tật động mạch đó là một mạch máu yếu bất thường, có tính chất bẩm sinh. Khi huyết áp tăng cao, dị tật động mạch bị kéo giãn và có thể vỡ ra, dẫn đến đột quỵ xuất huyết não.
 • Xuất huyết dưới nhện: Là tình trạng xảy ra khi mạch máu trên bề mặt não bị vỡ. Máu lấp đầy một phần không gian giữa não và hộp sọ, và nó trộn lẫn với dịch não tủy. Khi máu chảy vào dịch não tủy, nó làm tăng áp lực lên não, gây đau đầu dữ dội.

Đột quỵ xảy ra ở độ tuổi nào?

Đột quỵ là hệ quả của hiện tượng tắc nghẽn hoặc vỡ mạch máu cấp tính nuôi não, khiến khu vực não được nuôi dưỡng bởi động mạch đó bị thiếu máu và hoại tử. Nhiều nghiên cứu trong và ngoài nước đều đưa đến kết luận đột quỵ não tăng dần theo tuổi và tăng rõ rệt sau 50 tuổi, tập trung nhiều nhất từ 50-70 tuổi. Trong đó, Nam mắc bệnh nhiều hơn nữ trong mọi nhóm tuổi, tỷ lệ nam/nữ nhiều gấp 1,5 đến 2 lần.

Dấu hiệu nhận biết đột quỵ chảy máu não?

Đột quỵ não là nguyên nhân tử vong đứng hàng thứ 3 trên thế giới sau bệnh tim mạch và ung thư và nguyên nhân hàng đầu để lại di chứng tàn tật. Chẩn đoán và điều trị sớm đột quỵ chảy máu não là vấn đề rất quan trọng, nó góp phần giảm thiểu tử vong và tàn tật.

Dấu hiệu nhận biết đột quỵ chảy máu não?
Dấu hiệu nhận biết đột quỵ chảy máu não?

Hiệp hội đột quỵ Hoa Kỳ khuyên tất cả mọi người học cách nhận ra những dấu hiệu sau đây của đột quỵ:

 • Đột ngột tê hay yếu của mặt, tay hay chân, đặc biệt ở một nửa cơ thể
 • Đột ngột lú lẫn, rối loạn hay không hiểu lời nói
 • Đột ngột rối loạn thị giác ở một bên hay hai bên
 • Đột ngột rối loạn việc đi đứng, choáng váng, mất thăng bằng hay mất khả năng phối hợp động tác
 • Đột ngột đau đầu nhiều không biết nguyên nhân

Cần làm gì để dự phòng đột quỵ chảy máu não?

Để phòng tránh đột quỵ não, những người có tiền sử bệnh hoặc đã từng bị đột quỵ nên:

 • Điều trị và kiểm soát tốt tăng huyết áp.
 • Ngừng hút thuốc, chế độ ăn ít chất béo, giảm cân, hạn chế ăn muối, tăng cường chế độ ăn giàu kali để giảm huyết áp có tác dụng dự phòng.
 • Ngừng uống rượu, bia vì đây là nguyên nhân làm tăng nguy cơ xuất huyết não.
 • Tập thể dục là biện pháp không dùng thuốc được khuyến khích rất mạnh mẽ. Người bình thường nên tập thể dục với cường độ trung bình ít nhất 150 phút mỗi tuần, biện pháp này đã được Hội tim mạch Hoa kỳ và Hiệp hội tim mạch Hoa kỳ nhấn mạnh từ năm 2011.

Bên cạnh đó, việc sử dụng sản phẩm phòng ngừa và hỗ trợ điều trị đột quỵ như An cung ngưu kwangdong là điều rất cần thiết.

Như vậy, đột quỵ chảy máu não là tình trạng bệnh nguy hiểm, cấp tính và có tỉ lệ tử vong rất cao. Những người có nguy cơ mắc bệnh hoặc tái phát nên có các biện pháp phòng ngừa hàng ngày, đồng thời kiểm tra sức khỏe thường xuyên để kiểm soát sức khỏe tốt hơn.