Đột quỵ là căn bệnh nguy hiểm, thường xảy ra đột ngột và để lại cho bệnh nhân những biến chứng nặng nề. Nếu không được cấp cứu đúng cách và trong khung giờ vàng thì nguy cơ tử vong là rất cao. Để hạn chế nguy cơ này, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn những thực phẩm giúp phòng chống đột quỵ hiệu quả nhất.
Thực phẩm phòng chống đột quỵ
Đột quỵ là căn bệnh nguy hiểm, hiện đang là nguyên nhân gây tử vong cao thứ 2 trên toàn thế giới. Nếu trước kia, tình trạng này chỉ gặp ở đối tượng người cao tuổi thì nay, đối tượng trẻ tuổi ngày càng tăng cao. Mà yếu tố nguy cơ dẫn tới là do sự thay đổi trong chế độ sinh hoạt, lối sống không lành mạnh cũng như chế độ ăn uống thiếu dưỡng chất.
Đột quỵ là căn bệnh mang tính cấp tính, nếu không được điều xử lý kịp thời và đúng cách thì thường để lại những di chứng nặng nề cho bệnh nhân như: Tàn phế, liệt nửa người, liệt toàn thân, để lại gánh nặng về sức khỏe và sinh hoạt cho người bệnh. Bạn có thể tìm hiểu thêm về đột quỵ và tai biến trong các bài viết khác của chúng tôi để hiểu rõ hơn mức độ nguy hiểm của bệnh. Đột quỵ luôn xảy ra đột ngột do máu không dẫn truyền được tới não, khiến phần não đó bị hủy hoại. Các trường hợp bị đột quỵ thường xuất hiện ở đối tượng: Bệnh nhân đái tháo đường, bệnh tim, lạm dụng các chất kích thích, các sản phẩm có cồn hoặc tăng huyết áp…
Nếu có thể phòng bệnh và xử lý kịp thời thì ty lệ cứu chữa thành công cho bệnh sẽ cao rất nhiều. Trong đó, quan trọng nhất vẫn là thiết lập chế độ ăn uống gồm các thực phẩm phòng chống đột quỵ hiệu quả.
Ăn gì phòng chống đột quỵ? Rau muống tốt cho cơ thể
Thực phẩm phòng ngừa đột quỵ đầu tiên mà bạn nên biết đó là rau muống. Loại rau này có chứa nhiều nguyên tố vi lượng canxi, chất chống oxy hóa mang lại lợi ích duy trì “giới hạn” hoạt động bình thường của áp lực thẩm thấu thành mạch, từ đó giữ huyết áp ổn định. Do vậy, những người bị cao huyết áp hoặc có nguy cơ mắc bệnh tim mạch nên sử dụng món ăn từ rau muống thường xuyên.
Khoai lang
Khoai lang là nguồn cung cấp chất xơ đồi và chất chống oxy hóa dồi dào, tốt cho hệ tiêu hóa và ngăn cản sự hình thành mảng bám động mạch, từ đó phòng ngừa nguy cơ đột quỵ hiệu quả.
Cà chua
Cà chua là thực phẩm phòng chống đột quỵ không chỉ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc mà còn cung cấp vitamin tốt cho cơ thể. Sử dụng cà chua thường xuyên còn chống cao huyết áp, đặc biệt là những người cao huyết áp có biến chứng xuất huyết trong đáy mắt.
Cải xoăn
Cải xoăn rất giàu nguyên tố vi lượng magie, không chỉ tốt đối với sức khỏe tim mạch mà còn hỗ trợ giảm mỡ hiệu quả. Loại rau này giúp giãn mạch, thông tắc mạch máu, bảo vệ lớp trong cùng của thành mạch máu. Ngoài ra, magie còn giúp ngăn cản dòng canxi quá nhiều, gây ảnh hưởng đến động mạch.
Bưởi
Hợp chất naringin trong bưởi hoạt động như một chất chống oxy hóa hiệu quả, giúp gan đốt cháy mỡ thừa. Từ đó hỗ trợ giảm cân, cải thiện quá trình kiểm soát lượng đường trong máu, giữ cho đường huyết ổn định. Bưởi rất có lợi cho người béo phì và người có bệnh về tim mạch, do vậy nên bổ sung thường xuyên.
Chuối
Chuối chín giúp bổ sung năng lượng, tăng lượng đường huyết. Ngược lại, chuối xanh lại giúp giảm huyết áp, cải thiện độ nhạy của insulin do chứa các tinh bột trơ. Khi độ nhạy cảm của insulin được cải thiện, đường huyết sẽ luôn được duy trì ở mức ổn định, hỗ trợ lưu thông máu, giảm huyết áp. Đây là thực phẩm phòng chống đột quỵ mà bạn nên sử dụng thường xuyên.
Sữa đậu nành
Sữa đậu này được biết đến như một loại đồ uống cực kỳ bổ dưỡng cho người bị cao huyết áp, giúp điều chỉnh rối loạn lipid máu, phòng chống xơ vữa động mạch và giảm huyết áp. Uống sữa đậu nành với chút đường mỗi ngày là cách giảm nguy cơ xơ vữa động mạch.
Tỏi
Tỏi là thực phẩm phòng chống đột quỵ hiệu quả, không chỉ giúp làm tăng hương vị món ăn mà còn giúp làm hạ mỡ máu, hạ huyết áp, Kiên trì sử dụng tỏi đen/tỏi sống/tỏi ngâm giấm hoặc uống 5ml giấm ngâm tỏi mỗi ngày thì huyết áp của bạn sẽ luôn được kiểm soát tốt. Đây là điều kiện cản trở đột quỵ xảy ra.
Hạt hạnh nhân
Hạnh nhân là một trong những siêu thực phẩm phòng chống đột quỵ. Do chứa nhiều dưỡng chất như protein, chất béo chưa bão hòa và chất xơ; giúp nạp năng lượng cho cơ thể, tăng cường các cholesterol tốt mà không làm tăng các cholesterol xấu. Ngoài ra, vitamin E trong hạnh nhân còn giúp ngăn chặn quá trình tích tụ mảng bám trên thành mạch.
Cá hồi
Chất béo omega-3 trong các loại cá như: Cá hồi, cá thu, cá ngừ…có tác dụng làm giảm viêm động mạch, giảm nguy cơ đông máu và cải thiện lưu lượng máu. Tuy nhiên, bạn nên ăn hải sản này bằng những cách nấu không chiên rán để đạt hiệu quả tốt nhất.
Những thực phẩm phòng chống đột quỵ trong bài viết dưới đây được chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng thường xuyên trong khẩu phần ăn. Bạn nên kết hợp sử dụng thêm an cung ngưu kwangdong để tăng hiệu quả phòng ngừa. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe và tránh được nguy cơ đột quỵ nguy hiểm.