Mặc dù thức ăn có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ, nhưng nhiều người vẫn khó có thể thay đổi được thói quen ăn uống của mình, do vậy tình trạng bệnh thường có xu hướng tiển triển nặng hơn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin phép chia sẻ những món ăn phòng ngừa đột quỵ tại nhà mà bệnh nhân nên áp dụng.
Món ăn phòng ngừa đột quỵ tại nhà
Món ăn phòng ngừa đột quỵ tại nhà hiệu quả? Dưới đây là những thực phẩm mà bạn nên thường xuyên sử dụng để phòng ngừa nguy cơ đột quỵ:
- Cá: Mỗi tuần, bạn nên bổ sung ít nhất 3 lần thịt cá vào trong chế độ ăn. Bởi đây là nguồn thực phẩm cung cấp omega-3 hiệu quả, có tác dụng bảo vệ thành mạch và giảm nguy cơ xơ vữa động mạch.
- Rau muống: Trong rau muống có chứa nhiều nguyên tố vi lượng canxi, giúp ích cho việc duy trì áp lực thẩm thấu của thành mạch và huyết áp bình thường. Đây là loại rau phù hợp với người bị cao huyết áp, kèm theo các biểu hiện đâu đầu do thiếu máu lên não.
- Cà chua: Có tác dụng thanh nhiệt và giải độc rất tốt, bên cạnh đó còn tốt với người bị huyết áp cao, lương huyết bình can. Cà chua cũng chứa nhiều vitamin C, do vậy khi sử dụng thường xuyên sẽ giúp cải thiện sức đề kháng hiệu quả. Không những vậy, do chứa thêm vitamin A nên có tác dụng ngăn ngừa các biến chứng liên quan đến mắt.
- Tỏi: Được chứng minh có tác dụng hạ huyết áp và hạ mỡ máu, duy trì sử dụng 2 tép mỗi ngày sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
- Hành tây: Hành tây nên được chế biến cùng các loại thịt trắng, vừa là món ăn dinh dưỡng cao, vừa giúp cải thiện tình trạng tim mạch và kiểm soát cân nặng hiệu quả.
- Bưởi: Trong nước ép bưởi có chứa hợp chất naringenin, có tác dụng chống oxy hóa hiệu quả. Không những vậy, loại quả này ocnf giúp tăng trao đổi chất, đốt cháy mỡ thừa khi kết hợp với tập luyện. Ngoài ra, sử dụng nước ép bưởi còn kiểm soát được lượng đường trong máu, phù hợp với người bệnh tim mạch hoặc béo phì.
- Dưa hấu: Dưa hấu (phần màu trắng) có tác dụng thanh nhiệt và lợi tiểu tốt, đối với người cao huyết áp thì điều này rất có lợi. Có thể sử dụng cùi trắng dưa hấu và thảo quyết minh, sau đó sắc lên sử dụng hàng ngày.
- Táo: Có chứa kali, kết hợp với lượng natri bị dư thừa để đào thải ra bên ngoài, từ đó giúp cơ thể duy trì được mức huyết áp ở mức bình thường. Nên sử dụng nước ép táo hàng ngày để cải thiện sức khỏe tốt hơn.
- Nho: Tốt cho người bị cao huyết áp do trong thành phần có chứa nhiều kali, tác dụng hạ huyết áp và lợi niệu tốt.
- Chuối tiêu: Mỗi ngày nên dùng 1-2 quả, hoặc dùng vỏ chuối sắc lấy nước uống.
- Sữa đậu nành: Đây là đồ uống lý tưởng dành cho người cao huyết áp, phòng ngừa xơ vữa động mạch và điều chỉnh lượng mỡ máu tốt. Mỗi ngày bệnh nhân nên dùng khoảng 100 – 200mL sữa, nên dùng không đường.
- Nấm linh chi: Hãm lấy nước uống hàng ngày.
- Lá sen: Sắc nước uống để cải thiện giấc ngủ, giảm mỡ máu và nguy cơ đột quỵ.
- Sơn trà, hoa cúc, thảo quyết minh: Sắc theo tỷ lệ đều nhau, uống thay trà, rất tốt cho người bị mỡ máu hoặc cao huyết áp.
Lưu ý về chế độ ăn phòng ngừa đột quỵ
Dưới đây là một số lưu ý khi dùng các món ăn phòng ngừa đột quỵ:
- Các món ăn và thực phẩm nên được sử dụng thường xuyên, có thể thay thế để tránh gây nhàm chán.
- Đối với các bệnh nhân đang trong thời gian điều trị với thuốc, cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ và tránh sử dụng những thực phẩm tương kỵ. Trong trường hợp có biểu hiện bất thường cần báo ngay cho nhân viên y tế để được hỗ trợ.
- Thường xuyên kiểm tra sức khỏe/tái khám để phát hiện nguy cơ đột quỵ từ sớm.
- Không nên sử dụng những thực phẩm có hạn cho sức khỏe, nhiều dầu mỡ hoặc kích thích hệ thần kinh thường xuyên.
Chế độ ăn là phần quan trọng đối với sức khỏe và trong phòng ngừa đột quỵ. Nếu không thiết lập chế độ dinh dưỡng phù hợp thì người bệnh rất dễ thiếu chất, đồng thời có tác động xấu đến thể trạng bệnh. Ngoài ra, việc kết hợp ăn uống và tập luyện là cách phòng ngừa đột quỵ hiệu quả.
Trong thời gian sử dụng các món ăn phòng ngừa đột quỵ, bạn cũng nên kết hợp cùng an cung kwangdong để tăng cường hiệu quả phòng ngừa, đồng thời cũng cải thiện được sức khỏe về nhiều mặt.