Phòng ngừa đột quỵ não như thế nào hiệu quả!

phòng ngừa đột quỵ não

Đột quỵ não (stroke) hoặc cơn tai biến mạch máu não (cerebrovascular accident) do mất đột ngột lưu lượng máu tới não (chảy máu não hoặc nhồi máu não) dẫn đến giảm, mất chức năng hoặc chết các tế bào não, là nguyên nhân gây liệt, rối loạn ngôn ngữ, mất cảm giác, trí nhớ, hôn mê và có khả năng gây tử vong. Phòng ngừa đột quỵ não như thế nào hiệu quả là vấn đề mà nhiều người quan tâm…

Đột quỵ não là gì?

Đột quỵ não là một căn bệnh thần kinh phổ biến hiện nay và là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới. Từ những năm của thập kỷ 80 trở lại đây,  tỷ lệ tử vong ở các nước phát triển đã giảm nhờ chẩn đoán sớm và với các phương tiện hồi sức tích cực, tổ chức thành các đơn vị đột quỵ não, các thuốc mới (rTPA) đã điều trị có hiệu quả bệnh. 

Đột quỵ não là gì?
Đột quỵ não là gì?

Mặt khác nhờ hiểu biết cơ chế bệnh sinh, có các biện pháp chống yếu tố nguy cơ trong cộng đồng có hiệu quả nhất là điều trị bệnh tăng huyết áp, nên tỷ lệ mắc ở các nước phát triển đã giảm đáng kể. Tổ chức Y tế thế giới, cho rằng: Đột quỵ não là bệnh có thể dự phòng có kết quả bằng các biện pháp chống yếu tố nguy cơ trong cộng đồng. Nếu điều trị sớm trong các giờ phút đầu, có thể hạn chế tử vong và di chứng.

Phòng ngừa đột quỵ não như thế nào?

Biện pháp phòng ngừa đột quỵ não được khuyến cáo hiện nay bao gồm:

Kiểm soát các yếu tố nguy cơ

Phòng ngừa đột quỵ não dựa trên việc kiểm soát các yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh lý đang tồn tại trong cơ thể:

  • Điều trị rối loạn lipid máu: Điều trị bằng thuốc phải kết hợp với liệu pháp thay đổi lối sống nhằm điều chỉnh rối loạn lipid máu. Trong đó đặc biệt làm giảm cholesterol. Những người trên 45 tuổi cần được kiểm tra lipid máu định kỳ 6-12 tháng/lần.
  • Kiểm soát đường huyết: Có thể kiểm soát bệnh đái tháo đường bằng thuốc điều trị kết hợp với chế độ ăn uống, tập thể dục, kiểm soát cân nặng.
  • Kiểm soát trị số huyết áp: Mục tiêu điều trị nhằm đạt trị số huyết áp dưới 140/90mmHg để làm giảm các biến chứng về tim mạch, thận. Sử dụng thuốc hạ huyết áp đều đặn và đúng cách theo hướng dẫn của thầy thuốc.
  • Phát hiện và điều trị sớm các bệnh lý về tim như: rối loạn nhịp (đặc biệt là rung nhĩ), các tổn thương van tim, cơ tim đặc biệt là nhồi máu mới, nhồi máu cũ và bệnh lý cơ tim.

Liệu pháp thay đổi lối sống

Phòng ngừa đột quỵ bằng cách nào? Bên cạnh việc kiểm soát những yếu tố nguy cơ gây đột quỵ, người bệnh cũng nên kết hợp thay đổi lối sống, sinh hoạt và dinh dưỡng để phòng ngừa hiệu quả hơn:

  • Chế độ ăn uống: Người bệnh cần có chế độ dinh dưỡng giàu vitamin, khoáng chất, hạn chế ăn quá nhiều chất béo, kiểm soát cân nặng, ngăn tình trạng béo phì. Thực hiện chế độ ăn muối và kali hợp lý: Ăn mặn làm tăng huyết áp. Mức độ ăn kiêng được khuyến cáo chung là không quá 6g muối ăn mỗi ngày. Nên bổ sung kali bằng ăn thêm hoa quả và rau tươi. Giữ trọng lượng cơ thể trong giới hạn. Cai thuốc lá triệt để vì hút thuốc làm nguy cơ đột quỵ và bệnh mạch vành tăng, nhất là ở những người hút trên 40 điếu mỗi ngày.
  • Tập thể dục để làm giảm thấp các yếu tố nguy cơ như làm hạ huyết áp, giảm béo phì, hạn chế tiến triển tổn thương vữa xơ động mạch. Tập thể dục mức độ trung bình, chẳng hạn như đều đặn đi bộ 30 phút mỗi ngày. Có thể đạp xe đạp hoặc bơi lội ít nhất 30 phút/lần/ngày, 5 ngày/tuần cũng rất hữu ích.
  • Duy trì giấc ngủ khoảng 7h mỗi ngày. Nên ngủ sớm, dậy sớm.

Phòng ngừa tình trạng đông máu bằng thuốc

Phòng ngừa đột quỵ tại nhà? Các thuốc chống đông và thuốc chống kết tập tiểu cầu được dùng phổ biến trong thời kỳ cấp để ngăn chặn huyết khối tiến triển và tái phát. Chúng có lợi ích dự phòng lâu dài cho nhiều nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ đột quỵ bao gồm rung nhĩ, tình trạng tăng đông.

Phòng ngừa tình trạng đông máu bằng thuốc
Phòng ngừa tình trạng đông máu bằng thuốc

Ngoài ra, người có nguy cơ bị đột quỵ, đặc biệt là thể cục bộ (cục máu đông) nên sử dụng viên uống An cung ngưu kwangdong. Đây là sản phẩm do tập đoàn kwangdong pharmaceutical sản xuất, được các bác sĩ đông y sử dụng trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị đột quỵ.

Đột quỵ não là một trong những bệnh lý tạo ra gánh nặng cho gia đình, xã hội vì chi phí điều trị rất cao và tỷ lệ tàn phế rất nặng. Tuy nhiên đột quỵ não là một bệnh có thể phòng bệnh được khi chúng ta phát hiện và điều trị sớm các yếu tố nguy cơ. Trên đây là những cách phòng ngừa đột quỵ não được các chuyên gia sức khỏe chia sẻ, hy vọng những thông tin này giúp ích cho bạn và gia đình.